Thuyết trình về phố cổ Hội An hay và chọn lọc

Bài thuyết trình về Hội An.
Bài thuyết trình về Hội An. Nguồn ảnh: photostravel.com.vv

Thuyết trình về phố cổ Hội An giúp bạn hiểu thêm về lịch sử phát triển, giá trị văn hóa của một di sản văn hóa độc đáo này. Ngoài ra, nó cũng cung cấp thêm thông tin bổ ích cho bài thuyết minh về phố cổ Hội An mà có thể bạn đang cần tìm.

Thuyết trình về phố cổ Hội An

Lịch sử phố cổ Hội An

Thuyết minh về lịch sử phố cổ Hội An.
Thuyết minh về lịch sử phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: truyenhinhdulich.vn

Phố cổ Hội An nằm ở tỉnh Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, trên bờ Bắc gần cửa sông Thu Bồn. Nó bao gồm 30 ha và vùng đệm 280 ha.

Phố cổ Hội An là một thương cảng Đông Nam Á có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Cụ thể là một cảng thương mại quy mô nhỏ hoạt động từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19, giao thương rộng rãi với cả các nước Đông Nam Á và Đông Á và với phần còn lại của thế giới.

Thị trấn phản ánh sự kết hợp giữa các nền văn hóa bản địa và nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc và Nhật Bản với những ảnh hưởng của châu Âu sau này) kết hợp để tạo ra văn hóa độc đáo đặc trưng ở phố cổ Hội An.

Kiến trúc phố cổ Hội An

Quy hoạch kiến trúc phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: vietnammoi.vn
Quy hoạch kiến trúc phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: vietnammoi.vn

Phố cổ Hội An bao gồm một khu phức hợp gồm 1.107 tòa nhà khung gỗ, tường gạch. Bao gồm các di tích kiến ​​trúc, các công trình thương mại và bản địa trong nước, đặc biệt là chợ mở, bến phà, các công trình tôn giáo như chùa và nhà thờ. Những ngôi nhà được lát gạch và các cột nhà gỗ được chạm khắc các họa tiết truyền thống. Chúng được sắp xếp cạnh nhau thành hàng, không bị đứt quãng dọc theo những con phố đi bộ hẹp.

Ngoài ra còn có cây cầu Nhật Bản bằng gỗ cao cấp với một ngôi chùa trên đó có niên đại từ thế kỷ 18. Quy hoạch đường phố ban đầu của phố cổ Hội An khi vẫn là một cảng hiện nay vẫn còn. Nó bao gồm một lưới đường phố với một trục song song với sông và trục đường phố và ngõ còn lại đặt vuông góc với nó. Thông thường, các tòa nhà phía trước đường phố để khách hàng ra vào thuận tiện trong khi mặt sau của các tòa nhà mở ra sông cho phép tàu thuyền dễ dàng bốc dỡ hàng hóa.

XEM THÊM  Gợi ý những món đồ lưu niệm Hội An xinh xắn, đáng yêu

Các cấu trúc bằng gỗ còn sót lại và sơ đồ đường phố đều nguyên bản và nguyên vẹn. Chúng cùng thể hiện một cảnh quan thị trấn truyền thống của thế kỷ 17 và 18. Thị trấn cho đến ngày nay vẫn hoạt động như một thương cảng và trung tâm thương mại.

Giá trị phố cổ Hội An

Bài thuyết trình về phố cổ Hội An
Bài thuyết trình về phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: hoianimpression.vn

Phố cổ Hội An là một điển hình đặc biệt được bảo tồn tốt của một cảng Viễn Đông. Nó vẫn hoàn chỉnh như một khu phức hợp đồng nhất các tòa nhà bằng gỗ truyền thống với quy hoạch đường phố ban đầu, trong khung cảnh sông/bờ biển ban đầu của thị trấn.

Những đặc điểm văn hóa và lịch sử ban đầu này thể hiện giá trị phổ quát nổi bật của phố cổ Hội An. Những giá trị lịch sử xuyên suốt từng thời kì, ngay cả khi nó bị chiếm đóng, là một thương cảng, cũng như một khu du lịch nổi tiếng hiện nay.

Một phần do chịu ảnh hưởng của trì trệ kinh tế thế kỷ 19, nó đã không theo được sự phát triển chung của khu vực và không có áp lực phải thay thế các tòa nhà bằng gỗ cũ bằng những tòa nhà mới bằng vật liệu hiện đại. Điều này đã đảm bảo rằng thị trấn vẫn giữ được mô hình đô thị truyền thống và được bảo tồn trong tình trạng nguyên vẹn đáng kể. Giúp khách tham quan hiểu và thêm yêu nét đơn sơ, mộc mạc, lịch sử nơi đây.

Tình trạng phố cổ Hội An hiện nay

Tìm hiểu về phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: tourismdanang.com
Tìm hiểu về phố cổ Hội An. Nguồn ảnh: tourismdanang.com

Phố cổ Hội An vẫn giữ được kiến ​​trúc gỗ truyền thống và cảnh quan thị trấn về quy mô lô đất, vật liệu, mặt tiền và đường mái. Quy hoạch đường phố ban đầu với các tòa nhà dựa lưng vào sông, cơ sở hạ tầng, đường phố, kênh đào và cầu Nhật Bản vẫn y nguyên. Khung cảnh lịch sử cũng còn nguyên vẹn, bao gồm môi trường ven biển của sông, bờ biển, cồn cát và hải đảo.

XEM THÊM  Phố đèn lồng Hội An lãng mạn và rực rỡ

Bởi vì hầu hết các tòa nhà được xây dựng bằng gỗ nên chúng cần được sửa chữa theo chu kỳ. Nhiều tòa nhà có cấu trúc cơ bản từ thế kỷ 17 và 18 đã được làm mới vào thế kỷ 19, sử dụng các phương pháp sửa chữa truyền thống. Hiện không có áp lực phải thay thế các tòa nhà cũ bằng các tòa nhà mới bằng vật liệu hiện đại như bê tông và tôn.

Phố cổ Hội An được xếp hạng là Di sản Văn hóa Quốc gia năm 1985 và sau đó là Di sản Văn hóa Quốc gia Đặc biệt theo Luật Di sản Văn hóa năm 2001 sửa đổi năm 2009. Toàn bộ thành phố là tài sản của Nhà nước và được bảo vệ hiệu quả bởi một số quốc gia có liên quan.

Bảo tồn phố cổ Hội An

Thuyết minh về phố cổ Hội An mới và chọn lọc
Thuyết minh về phố cổ Hội An mới và chọn lọc. Nguồn ảnh: viettravel.vn

Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị đô thị Hội An cùng với phát triển du lịch thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/01/2012, giai đoạn đến năm 2025.

Vùng đệm 280 ha được quản lý để bảo vệ phố cổ khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Các tác động bất lợi có thể xảy ra do ngập lụt hàng năm và đô thị hóa đang được kiểm soát hiệu quả với sự tham gia tích cực của tất cả các cơ quan chức năng và cộng đồng địa phương.

Việc quản lý dài hạn nên nhằm mục đích thúc đẩy cải thiện điều kiện sống cho người dân địa phương. Khi du lịch gia tăng, một chiến lược để quản lý nó trong các thông số của địa điểm sẽ được yêu cầu. Các chiến lược đối phó với các tác động bất lợi của khí hậu đang được phát triển và cần được đưa vào Kế hoạch quản lý.

Trong tương lai, nhằm gắn kết Phố cổ Hội An với Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận và xây dựng Hội An thành một cộng đồng gắn kết sinh thái, văn hóa và du lịch.

Nguồn tham khảo: