Thuyết minh về Chùa Cầu Hội An đầy đủ nhất

thuyet minh ve chua cau hoi an 1 - Thuyết minh về Chùa Cầu Hội An đầy đủ nhất
Chùa Cầu được in lên đồng tiền 20.000 của Việt Nam - nguồn: cungphuot.info

Thuyết minh về Chùa Cầu Hội An sẽ giúp cho các bạn hiểu được gốc rễ và ý nghĩa của cây cầu này. Đây là hình ảnh được in trên mặt sau của đồng tiền 20.000 hiện hành. Chắc hẳn ai cũng mong muốn được một lần tận mắt chứng kiến di tích lịch sử Chùa Cầu. Bài viết dưới đây sẽ đưa các bạn “tham quan” một vòng quanh cầu bằng những con chữ.

Tổng quan Chùa Cầu

Chùa Cầu nằm trong phố cổ Hội An. Bất cứ ai du lịch Hội An đều nên ghé thăm Chùa Cầu. Có như vậy thì chuyến đi chơi mới được trọn vẹn. Để các bạn hiểu về chùa, chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức tổng quan.

Chùa Cầu được in lên đồng tiền 20.000 của Việt Nam – nguồn: cungphuot.info
Chùa Cầu được in lên đồng tiền 20.000 của Việt Nam – nguồn: cungphuot.info

Lịch sử

Cầu được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi những người Nhật Bản. Thời bấy giờ, Chúa Nguyễn ban hành chính sách mở cửa thông thương. Cảng thị Hội An thành nơi lui tới của đông đảo người Nhật và Hoa.

Ban đầu, cây cầu có tên là cầu Nhật Bản. Sau này chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm và đổi tên thành Lai Viễn Kiều (1719).

Khoảng 35 năm sau khi cầu được dựng, người Hoa thuộc làng Minh Hương cho xây dựng ngôi chùa nằm kế bên. Cái tên Chùa Cầu ra đời và thay thế cho những tên gọi khác kể từ đó.

Cho đến nay, Chùa Cầu đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhiều lần trùng tu. Hiện nay, nó là một điểm di tích lịch sử có giá trị cao về văn hóa và du lịch.

Kiến trúc

Các hướng dẫn viên thuyết minh về Chùa Cầu Hội An thường nhấn mạnh về kiến trúc. Phần cầu do người Nhật xây nên nó mang đậm kiến trúc của xứ Phù Tang. Đó là các cột vuông, mái ngói mềm mại và có độ dốc thấp. Nền cầu được lát ván hình vòng cung.

Cầu từng có các hoa văn trang trí hình quạt xòe, mặt trời nhưng nay không còn nữa. Bên cạnh đó, trên cầu có thờ linh hầu và linh khuyển theo truyền thống Nhật Bản.

Cầu được xây bởi người Nhật Bản – nguồn: vi.wikipedia.org
Cầu được xây bởi người Nhật Bản – nguồn: vi.wikipedia.org

Ngôi chùa được xây bởi người Hoa nên mang đậm kiến trúc Trung Hoa. Chùa thờ Bắc Đế Trấn Võ Tổ Sư, Quan Công và Phật Quan Âm. Các chi tiết hoa văn, tượng thờ, đèn lồng, lư hương,… đều được làm theo kiểu của người Hoa.

Có thể nói, kiến trúc của tổ hợp Chùa Cầu Hội An là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch bật nhất hiện nay.

Thuyết minh đầy đủ

Để các bạn hiểu rõ hơn về những nguyên do hình thành cầu và chùa, chúng ta cùng đi vào phần bên dưới:

Phần cầu

Theo một số giả thuyết cho rằng, cầu được xây nên là vì yếu tố phong thủy. Theo truyền thuyết Nhật Bản xưa, sở dĩ nước họ có nhiều động đất, núi lửa là do một loại thủy quái gây ra.

Thủy quái Namazu

Thủy quái có tên là Namazu, một con cá trê có cơ thể khổng lồ. Phần đầu ở Nhật Bản, phần đuôi ở Ấn Độ và phần lưng vắt qua khe sông Hoài Hội An. Chính là cái nơi mà người ta xây nên cây cầu.

Thủy quá Namazu nổi tiếng ở Nhật – nguồn: vi.wikipedia.org
Thủy quá Namazu nổi tiếng ở Nhật – nguồn: vi.wikipedia.org

Con cá trê này bị các vị thần giam giữ dưới lớp bùn đất. Mỗi khi các vị thần mệt mỏi mà xao nhãng, nó sẽ quẫy đuôi gây ra động đất. Chắc chắn du khách sẽ biết đến cá trê thần khi nghe thuyết minh về Chùa Cầu Hội An.

Vì vậy , mục đích xây cây cầu là để “biến” nó thành cây kiếm, đâm thẳng xuống sống lưng của Namazu. Như vậy, con cá thần không thể vùng vẫy, mang lại sự bình yên cho con người.

Linh hầu và linh khuyển

Trên cầu có thờ thần khỉ và thần chó. Theo quan niệm của người Nhật và người Hoa thì 2 linh vật này là vị thần bảo hộ. Các ngài hợp với một bia đá cổ tạo ra một “sức mạnh” có thể chế ngự con thủy quái.

Bia đá cổ hiện nằm trong một hốc cây cổ thụ, cách cầu 1km về hướng tây. Sau này, chính trị Nhật Bản có sự chuyển đổi, bế quan tỏa cảng. Vì thế, tất cả người Nhật sinh sống ở Hội An đành phải quay về.

Cầu được giao lại cho người Việt quản lý và bảo tồn. Một thời gian sau, nhiều người Hoa chạy nạn đến Hội An sinh sống và xin chúa Nguyễn được nhập tịch ở Việt Nam.

Làng Minh Hương được lập nên chính là cộng đồng người Hoa sinh sống. Chúa Nguyễn lại trao quyền quản lý và trùng tu cầu cho người dân làng này.

Linh khuyển trấn yểm Chùa Cầu – nguồn: nguoiduatin.vn
Linh khuyển trấn yểm Chùa Cầu – nguồn: nguoiduatin.vn

Phần chùa

Theo một số lời truyền, con cá trê thần vì bị kiềm chế nên đã nổi giận, nó sử dụng sức mạnh của mình để nỗi nước làm Hội An thường xuyên bị ngập lụt.

Vì thế, người dân nơi đây quyết định xây một ngôi chùa bên cạnh chùa để ngăn chặn nước lũ. Chùa thờ Bắc Đế Trấn Võ Tổ Sư hay còn gọi là Huyền Thiên Đại Đế. Vị này chính là thủy thần trong Đạo giáo Trung Quốc.

Người dân tin rằng ngài ở đó sẽ áp chế được con cá trê thần và điều hòa mực nước, ngăn chặn lũ lụt. Có thể nói, tổ hợp Chùa Cầu là chỗ dựa tinh thần cho người dân lúc bấy giờ.

Nhờ có Chùa Cầu, họ được yên tâm để làm ăn buôn bán, yên lòng vượt qua các khó khăn.

Đến Hội An thì nhớ ghé Chùa Cầu nhé – nguồn: innotour.vn
Đến Hội An thì nhớ ghé Chùa Cầu nhé – nguồn: innotour.vn

Vậy là bài thuyết minh về Chùa Cầu Hội An đã mang đến cho các bạn một số thông tin bổ ích. Nếu bạn có cơ hội thì nhớ đến Hội An, thăm Chùa Cầu, chiêm nghiệm những điển cố hay trong lịch sử nước nhà. Chúc các bạn có một chuyến đi chơi vui vẻ.

 

XEM THÊM  Làng gốm Thanh Hà ở Hội An hấp dẫn và thú vị