Ngắm nhìn khung cảnh lung linh rực rỡ sắc màu tại phố đèn lồng Hội An

Ngắm nhìn khung cảnh lung linh rực rỡ sắc màu tại phố đèn lồng Hội An
Đèn lồng phố Hội lung linh (Ảnh: viettravel.com)

Hội An ngoài được biết đến với những khu phố cổ đậm nét cổ kính, những món ăn đặc sản truyền thống lâu đời thì còn có một món “đặc sản” không lẫn với bất kỳ nơi nào đó là đèn lồng. Phố đèn lồng Hội An lung linh về đêm dường như đã trở thành một biểu tượng mà bất kỳ du khách nào cũng nghĩ đến khi nhắc đến phố Hội.

Câu chuyện của đèn lồng phố Hội

Nghề làm đèn lồng truyền thống của phố cổ Hội An đã xuất hiện từ rất lâu với tuổi đời có thể lên đến gần 100 năm. Nghề làm đèn lồng đã cùng Hội An trải qua nhiều biến động thời gian, lịch sử.

Chiến tranh tại Hội An tưởng như đã tàn phá mất nét đẹp văn hóa của nơi đây và nghề làm đèn lồng tưởng chừng cũng đã trải qua nhiều biến cố và có nguy cơ bị mai một. Nhưng rồi những nghệ nhân trung thành với nghề vẫn gắng sức giữ lại những gì mà cha ông để lại.

Sau những năm 1980 là thời kỳ nghề làm đèn lồng Hội An hồi sinh trở lại và bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đèn lồng phố cổ từ xưa đã làm hoàn toàn từ phương pháp thủ công và đến nay gần như vẫn không có sự can thiệp quá nhiều của máy móc.

Ngắm nhìn khung cảnh lung linh rực rỡ sắc màu tại phố đèn lồng Hội An
Đèn lồng thắp sáng phố Hội (Ảnh: bestprice.vn)

Đèn lồng – biểu tượng văn hóa của Hội An

Nhắc đến Hội An, dường như du khách nào cũng nghĩ ngay đến việc check-in cùng những chiếc đèn lồng tinh xảo, nhiều màu sắc treo khắp phố phường, trước những ngôi nhà, trên từng tấm bảng hiệu.

Những chiếc đèn lồng vừa điểm tô thêm màu sắc và nét đẹp đặc trưng của Hội An vừa như một minh chứng cho sức sống mạnh mẽ, trường tồn với thời gian. Đèn lồng sánh vai cùng những bức tường rêu phong, những mái ngói xưa cũ tạo nên một nét đẹp vừa cổ kính lại cũng rất hiện đại. 

Trải qua bao thăng trầm lịch sử cùng sự đô thị hóa mạnh mẽ với những ánh đèn điện nhưng Hội An vẫn giữ được nét đẹp riêng rất trầm mặc. Đó không chỉ thể hiện qua những giá trị văn hóa vật thể mà cả những giá trị văn hóa phi vật thể trong đó có phố đèn lồng. 

Ngắm nhìn khung cảnh lung linh rực rỡ sắc màu tại phố đèn lồng Hội An
Đèn lồng vào ban ngày (Ảnh: baodansinh.vn)

Đèn lồng không chỉ được bày bán hằng ngày ở khắp nơi ở Hội An mà còn xuất hiện trong những ngày lễ hội dân gian như: Hội hoa đăng, đêm Trung Thu hoặc những ngày rằm, ngày lễ âm lịch. Vì vậy, vào những ngày này, Hội An luôn động nghẹt du khách đến tham quan

Đèn lồng ở Hội An cũng là biểu tượng của nét đẹp truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc cũng như là biểu tượng của ánh sáng thuần khiết. Không giống như ánh sáng của những bóng đèn điện mang nét hiện đại, ánh sáng phát ra từ đèn lồng giúp người ta sống lại những cảm giác xưa cũ khiến mỗi người dâng trào cảm giác thổn thức trong lồng ngực. 

Đến Hội An tham gia lễ hội đèn lồng

Lễ hội đèn lồng tại Hội An được tổ chức tại khu vực phố cổ vào các ngày 14 âm lịch hằng tháng và đặc biệt lung linh nhất vào ngày rằm Trung Thu. Vào những ngày này, người dân sẽ tắt hết điện và trang trí đường phố toàn bộ bằng đèn lồng rực rỡ.

Khi đến phố đèn lồng vào thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận một Hội An rất khác, tươi sáng hơn, lung linh hơn nhờ những sắc màu đỏ, vàng, xanh…tỏa ra từ những chiếc đèn lồng khắp các khu phố.

Ngắm nhìn khung cảnh lung linh rực rỡ sắc màu tại phố đèn lồng Hội An
Hội An luôn đông đúc vào những ngày lễ hội (Ảnh: tourdanangcity.com)

Lễ hội diễn ra khoảng từ 6h chiều đến 10 giờ tối và khu vực đông vui nhất là trên đoạn ven bờ sông giữa cầu Nhật Bản và cầu An Hội. Tại đây diễn ra nhiều hoạt động thú vị thu hút rất nhiều người địa phương và du khách. 

Một trong những hoạt động thú vị nữa đó là thả đèn hoa đăng cầu bình an xuống sông Hoài. Bạn có thể mua đèn với giá khoảng 5.000đ/chiếc bán dọc bờ sông. Ngoài ra, du khách cũng có thể thuê thuyền dạo quanh sông Hoài để vừa ngắm cảnh, vừa thả đèn lãng mạn. 

Tham quan phố đèn lồng tại Hội An hứa hẹn sẽ mang đến bạn nhiều xúc cảm khó quên. Đó là một cảm giác lâng lâng khi được sống trong không gian lung linh sắc màu có chút gì đó hoài cổ. Để rồi khi trở về, chắc chắn mỗi chúng ta sẽ cảm giác bồi hồi khó quên. 

 

XEM THÊM  Trải nghiệm một ngày vui chơi thỏa thích tại bãi biển Cửa Đại Hội An